Các dòng xe nâng công trình phù hợp cho thi công xây dựng

Xe nâng công trình là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng giúp di chuyển và nâng các vật liệu xây dựng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Với nhiều loại xe nâng công trình trên thị trường như hiện nay thì việc lựa chọn loại xe phù hợp cho công việc thiết yếu là rất quan trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu về các dòng xe nâng thi công phổ biến và đa dạng, giúp đáp ứng nhu cầu khác nhau của các công trình xây dựng. 

Xe nâng công trình là gì?

Xe nâng công trình là một loại thiết bị nâng hạ được sử dụng trong các công trình xây dựng. Chức năng chính của dòng xe này là để di chuyển và nâng người làm việc lên cao để thực hiện việc thi công công trình hoặc di chuyển các vật liệu xây dựng, như cát, đá, bê tông, thép, đá granit, gạch,...

Có nhiều loại xe nâng công trình được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các công trình xây dựng, từ các dự án nhỏ như nhà dân dụng cho đến các dự án lớn như nhà máy, cầu đường, sân bay, v.v.

Xe nâng công trình là dòng xe được sử dụng trong các công việc thi công công trình

Xe nâng công trình là dòng xe được sử dụng trong các công việc thi công công trình

Đặc điểm của những dòng xe nâng công trình

Những dòng xe nâng công trình đều có đặc điểm chung là to, an toàn, thiết kế chắc chắn để có thể di chuyển và nâng vật liệu lớn và nặng. Cụ thể, xe nâng công trình có các đặc điểm như sau:

 • Khả năng nâng cao: Những dòng xe nâng công trình thường có khả năng nâng cao lên đến vài mét hoặc thậm chí vài chục mét, phù hợp với các công việc xây dựng có chiều cao lớn.
 • Tải trọng nâng lớn: Xe nâng công trình có khả năng nâng vật liệu nặng và lớn, từ vài tấn đến vài chục tấn, giúp giảm thiểu thời gian và công sức của công nhân.
 • Khả năng di chuyển trên mọi địa hình: Xe nâng công trình có khả năng di chuyển trên mọi địa hình, từ đường phẳng đến địa hình đồi núi hoặc các khu vực khác khó đi lại.
 • Bánh xe to và chắc chắn: Để đảm bảo khả năng di chuyển trên địa hình khó, xe nâng công trình thường được trang bị bánh xe to và chắc chắn, giúp xe di chuyển trên các bề mặt đất khác nhau một cách dễ dàng.
 • Thiết kế chắc chắn và an toàn: Xe nâng công trình được thiết kế để có độ bền cao và khả năng chịu tải tốt, giúp bảo đảm an toàn cho người vận hành và nhân viên xung quanh.
 • Có thể gắn thêm các phụ kiện và thiết bị: Xe nâng công trình có thể được trang bị thêm các phụ kiện và thiết bị như cần cẩu, nắp hố, thùng chứa và nhiều hơn nữa để tăng khả năng sử dụng của xe.

Các dòng xe nâng công trình thường có kích thước lớn để đáp ứng khả năng tải trọng

Các dòng xe nâng công trình thường có kích thước lớn để đáp ứng khả năng tải trọng

Xem thêm: Cấu tạo xe nâng người: Ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Top 4 dòng xe nâng công trình chất lượng nhất hiện nay

Trong công trình xây dựng, xe nâng đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển và nâng các vật liệu, thiết bị, sản phẩm và người làm việc lên đến các vị trí cao điển hình như xe nâng người cắt tỉa cây xanh, và còn nhiều loại xe nâng với các chức năng khác nhau như:

Xe nâng người dạng cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo là một loại xe nâng được thiết kế để nâng người lên đến độ cao từ 6m đến 16m. Với khung nâng chữ X và cấu trúc nhiều tầng, xe nâng người cắt kéo có khả năng tạo liên kết cắt kéo vô cùng chắc chắn và an toàn.

Loại xe này có khả năng đẩy nâng theo chiều thẳng đứng, giúp cho người sử dụng tiếp cận các vị trí làm việc dễ dàng hơn. Xe nâng người cắt kéo có sức nâng từ 300kg, 500kg hoặc 1 tấn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể.

Xe nâng cắt kéo có nhiệm vụ đưa người thi công lên cao

Xe nâng người dạng khớp gập (Z Boom)

Xe nâng người dạng khớp gập (còn được gọi là xe nâng người dạng Z Boom) là một loại xe nâng được thiết kế để nâng người lên các vị trí cao trong công trình. Với khung nâng dạng Z hình, xe nâng người này có thể được kéo dài và thu gọn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bộ phận nâng có thể xoay 360 độ và có khả năng di chuyển linh hoạt.

Xe nâng người dạng Z Boom được sử dụng để tiếp cận các vị trí làm việc khó, như làm việc trên các tòa nhà cao tầng, cây cối, cột điện, cầu đường,... Với chiều cao nâng từ 10 đến 48 mét, xe nâng người dạng Z Boom có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các công trình xây dựng, bảo trì, sửa chữa, lắp đặt và vận hành các hệ thống trên cao. Ngoài ra, xe nâng người dạng Z Boom còn có tính linh hoạt cao, giúp nâng người đến các vị trí khác nhau một cách nhanh chóng và chính xác.

Việc thi công nhà cao tầng sẽ dễ dàng hơn với xe nâng Z Boom

Việc thi công nhà cao tầng sẽ dễ dàng hơn với xe nâng Z Boom

Xe nâng người dạng ống lồng (S Boom)

Xe nâng người ống lồng hay xe nâng người dạng chéo thẳng là loại xe nâng được sử dụng để nâng người lên đến độ cao từ 14 đến 60 mét. Với thiết kế đặc biệt, xe nâng người ống lồng là loại xe chuyên dùng trong các công việc có yêu cầu về độ an toàn cao.

Để sử dụng xe nâng người ống lồng, người sử dụng cần được đào tạo, có chứng chỉ vận hành xe nâng người và có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Các biện pháp bảo vệ và an toàn cần được thực hiện đầy đủ để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Xe nâng người ống lồng cần có nhân sự chuyên môn để điều khiển thiết kế

Xe nâng người ống lồng cần có nhân sự chuyên môn để điều khiển thiết kế

Các loại xe nâng công trình khác

Ngoài các dòng xe nâng người sử dụng trong thi công công trình nêu trên, quý khách cũng có thể tham khảo để ứng dụng các loại xe nâng khác như:

 • Xe nâng động cơ (xe thang nâng hàng hóa).
 • Xe nâng tay: Loại xe nâng không có động cơ, sử dụng lực đẩy hoặc kéo tay để nâng hàng hóa. Loại xe này thường được sử dụng để di chuyển hàng hóa nhỏ.
 • Xe nâng cẩu: Là loại xe bán tải được trang bị cần cẩu có máng nâng người.
 • Xe nâng kéo: Xe nâng được trang bị chân đỡ để đưa vào pallet hoặc khối hàng, sau đó kéo chúng đến nơi cần thiết.

Trên đây là một số loại xe nâng được sử dụng trong công trình. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể, người sử dụng có thể chọn loại xe nâng phù hợp để đáp ứng nhu cầu nâng và di chuyển hàng hóa trong công trình một cách hiệu quả.

Các lưu ý khi sử dụng xe nâng người trong thi công công trình

Việc sử dụng xe nâng người trong thi công công trình là một hoạt động đòi hỏi kỹ năng và đảm bảo an toàn. Do đó, xe muốn thuê xe nâng người để sử dụng cho công trình thì quý khách cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng xe nâng người khi đã được đào tạo và có chứng chỉ sử dụng xe nâng.
 • Kiểm tra lại phụ tùng xe nâng người trước khi sử dụng, đảm bảo tất cả các thiết bị an toàn như dây đai, bình chữa cháy, phanh, đèn chiếu sáng, còi,... hoạt động đúng cách.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ đầy đủ để đảm bảo an toàn cho người lái và người sử dụng xe nâng.
 • Không sử dụng xe nâng người trong điều kiện thời tiết xấu như gió mạnh, mưa, bão.
 • Không sử dụng vượt qua giới hạn tải trọng được quy định cho xe nâng, đảm bảo nâng và di chuyển hàng hóa an toàn.
 • Không cho phép người lái xe nâng người di chuyển quá tốc độ cho phép, đảm bảo an toàn cho mọi người trong công trường.
 • Không cho phép người lái xe nâng người nâng và di chuyển người trên các vật liệu không đảm bảo an toàn như vật liệu mỏng, tấm kính, vật liệu dễ vỡ.
 • Không dựa, ngồi hoặc trèo lên thành lan can xe khi sử dụng.
 • Không đặt giàn giáo trên sàn xe nâng người.

Cần kiểm tra kỹ càng xe nâng người trước khi sử dụng

Cần kiểm tra kỹ càng xe nâng người trước khi sử dụng

Xem thêm: Axit châm bình ắc quy là axit gì? Hướng dẫn châm axit từ A - Z

Mê Kông Việt Nam - Đơn vị bán và cho thuê xe nâng công trình uy tín

Mê Kông Việt Nam là một đơn vị bán và cho thuê xe nâng công trình uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chất lượng, giá cả hợp lý và thời gian giao hàng đảm bảo.

Chúng tôi sở hữu một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Mê Kông Việt Nam còn đầu tư nhiều vào các thiết bị hiện đại, đảm bảo đáp ứng tốt mọi yêu cầu của khách hàng trong việc vận chuyển hàng hóa, nâng hạ vật liệu trong công trình xây dựng.

Với mục tiêu đem lại sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng, chúng tôi cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và chính sách bảo hành sau bán hàng để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là các dòng xe nâng chuyên dụng cho công trình với độ an toàn cao mà Mê Kông Việt Nam muốn gửi đến quý khách. Nếu bạn đang cần một đơn vị bán và cho thuê xe nâng công trình uy tín, hãy đến với Mê Kông Việt Nam để trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời nhất!

Công ty TNHH Công nghiệp Mê Kông Việt Nam

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Khu Cầu Xéo, Thị trấn Long Thành, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 0906 779 855.

Email: mekonglift@gmail.com.